Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để phòng tránh lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp Covid-19, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch diệt khuẩn, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với những vật dụng ở nơi công cộng như tay nắm cửa, nút bấm thang máy.
Nếu không dùng tay nắm cửa, mọi người có thể dùng khuỷu tay nhưng việc bấm nút thang máy lại khiến không ít người phải "động não". Rất nhiều cách ấn nút được chia sẻ.
1. Khăn giấy
Một hộp khăn giấy cạnh bảng điều khiển thang máy đã được nhiều toà chung cư ở Trung Quốc áp dụng để cư dân đi lại, với mục đích hạn chế chạm phải các nút bấm, tránh lây nhiễm virus corona. Một số chung cư còn gắn các tập giấy nhớ vào nút "lên, xuống", ấn xong thì xé một tờ bỏ đi.
Nhưng thực tế, cách này không hiệu quả. Do giấy ăn tiếp xúc với không gian kín trong một thời gian dài, nếu người mang virus đi thang máy thì vẫn có khả năng một số khăn bị phơi nhiễm và trở thành nguồn lây mới.
2. Chìa khoá
Gần như ai cũng cầm chìa khoá trên tay, nên dùng nó ấn nút thang là cách được nhiều người truyền nhau áp dụng trong mùa dịch. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm vẫn có thể xảy ra.
Theo bác sĩ Chen Zhijin, bệnh viện Đài Nam, đây là cách thuận tiện cho nhiều người. Nhưng sau khi ấn xong bạn có vệ sinh chìa khoá không? Nếu không, bạn đang mang virus về nhà.
3. Bật lửa
Một cách khác là dùng bật lửa. Có người còn chế một dây thép trên bật lửa, khi ấn thang xong thì trực tiếp đốt bộ phận trên bật lửa vừa tiếp xúc với thang máy.
5. Tăm
Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo, một số thang máy Trung Quốc đã cung cấp tăm cho người dân ấn thang và vứt bỏ sau khi dùng. Tuy nhiên, theo bác sĩ Chen Zhijin, nếu trong thang có người bị nhiễm corona hắt hơi, hoặc anh ta chạm vào vài chiếc tăm trong khi lấy thì sẽ có những giọt bắn nhỏ trên tăm. Khi bạn dùng tăm để ấn thang mà không rửa tay thì vẫn bị lây nhiễm virus.
5. Mặc 'áo mưa' cho thang máy
Những nút trên thang máy gây khó vệ sinh và đó là nơi cho virus corona trú ẩn. Không ít toà nhà cao tầng đã bọc nilon bên ngoài bảng điều khiển, giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn. Các màng bọc này cũng được thay thường xuyên.dùng thang là tốt nhất.
6. Tránh dùng đầu ngón tay
Một số người ấn thang bằng móng tay dài, đốt ngón trỏ, khuỷu tay, có người thậm chí giơ cả đầu gối lên ấn thang. Bác sĩ Chen nói, các bộ phận này vẫn có thể lây nhiễm virus vào cơ thể